Làm thế nào để sửa lò vi ba mất sóng

Lò vi sóng là một đồ gia dụng không thể thiếu trong căn bếp sử dụng để chế biến một vài đồ ăn hay hâm nóng thức ăn 1 cách mau chóng, trợ giúp các bà nội trợ rút ngắn được thời gian làm bếp của mình. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta có thể gặp phải tình trạng đèn trong lò vẫn hoạt động và đĩa để đồ ăn vẫn xoay nhưng thức ăn lại không được làm nóng thì có khả năng là vì bộ phận phát sóng bị hư khiến mất sóng vi ba. Bởi vì trường hợp này rất dễ xảy ra thế nên chúng ta cần nắm một số kiến thức căn bản để coi xét và giải quyết lò vi sóng nếu nó chỉ bị hư hại nhẹ.

lo-vi-song-dut-cau-chi

Một trong số những nguyên nhân hay gặp nhất khiến lò vi ba bị mất sóng là do đứt cầu chì. Vậy chúng ta có thể khắc phục thế nào trong trạng thái này? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này.

Trước tiên bạn phải gỡ dây điện của lò ra khỏi ổ cắm điện, mở nắp lò để lấy dĩa để thực phẩm và vòng xoay ra. Xoay các con vít phía sau để tháo nắp lò.

Các con vít thường có đầu chữ thập, tuy nhiên có thể có một số con đầu dạng hoa thị. Trong tình huống này bạn phải sử dụng cây vặn vít đầu hoa thị. Với lò này thì sử dụng cây vặn vít đầu hoa thị có ký hiệu là T15 và không phải loại bình thường mà phải là loại có lỗ phía trước. Loại vặn vít này có thể thấy ở những cửa hàng điện tử hay điện gia dụng.

Sau lúc mở nắp máy bạn sẽ thấy ngay một cầu chì nằm gần đường dây điện vô, đây là cầu chì bảo vệ điện vô. Nếu như máy bị mất điện (không sáng đèn và đĩa không xoay) thì bạn hãy coi xét cầu chì này. Do máy vẫn còn sáng đèn, chứng tỏ có điện vô nên không cần thiết coi xét nó.

Bạn xem xét gần bộ biến tần sẽ trông thấy 1 hộp đen làm bằng nhựa (có khả năng khác biệt với mỗi máy), đấy chính là cầu chì cao áp. Hãy rút hộp cầu chì này ra khỏi bộ biến tần, vẫn giữ đầu nối với dây dẫn.

Tháo hộp đựng cầu chì này ra, nó có 2 chốt gài hai bên, lấy vít dẹp nạy ra là được.

Mở cầu chì ra khỏi hộp.

Rút 2 đầu giữ ra và kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì làm bằng thủy tinh bạn có thể nhìn bằng mắt để xem dây phía trong có còn không. Tuy thế tối ưu là cần dùng bút thử điện hoặc đồng hồ đo điện loại có Pin (Không cắm điện để thử nhé). Trong tình huống này thì cầu chì đã bị đứt và bạn cần phải đổi cầu chì mới.

Trường hợp có thể mua được cầu chì khác để thay thế thì cực tốt, còn nếu như không thì bạn có thể dùng ruột dây điện bằng đồng để nối lại. Lưu ý là phải sử dụng dây điện mềm, có nhiều sợi phía trong ruột và chỉ sử dụng một sợi thôi.

Quấn dây đồng vào 2 đầu cầu chì rồi lắp hai đầu giữ cầu chì vô, không nhất thiết hàn chì cũng được. Gắn cầu chì vào và đóng hộp đựng cầu chì lại.

Cắm hộp cầu chì vào bộ biến tần như cũ. Kiểm tra lại coi có vô ý làm sút dây nào hay không. Đậy nắp lò rồi vặn vít lại.

Xem xét lại lần nữa coi có còn sơ suất gì không. Nếu như mọi thứ đều ổn thì đặt vòng xoay và dĩa đựng đồ ăn vô lò. Cho nước vô 1 ly thủy tinh rồi đặt vào trong lò, đóng nắp lò, cắm điện và đặt chế độ nấu như bình thường. Sau khi lò tắt hãy xem xét coi nước trong ly có nóng không, nếu như nóng là bạn đã hoàn thành.

Lưu ý:

Trong khi xử trí tuyệt đối không được cắm điện vào lò vi ba.

Tối ưu nhất là cần thay bằng cầu chì có công suất tương đương.

Nếu như nước trong ly vẫn không nóng thì có thể bên cạnh bị đứt cầu chì ra nó còn hư hại cơ quan khác nữa. Tuy thế lúc này vấn đề giải quyết đã ngoài khả năng của bạn, tối ưu nhất là cần mang lò tới một đại chỉ cải thiện đáng tin cậy.

Hay để nhanh và thuận tiện hơn bạn có thể gọi ngay với Công ty Đông Á, chúng tôi sẽ cử nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm tới tận nhà sửa chữa lò vi sóng cho bạn. Dù rằng gặp phải bất cứ hư hỏng nào chúng tôi đều bảo đảm khắc phục chuẩn phương pháp và công hiệu nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *