Tủ lạnh rung và phát ra tiếng kêu bất thường

Tủ lạnh của bạn đang bị lắc và phát ra tiếng ồn không bình thường, bạn đang suy nghĩ không biết xử lý như thế nào thì hãy cùng khám phá liền 9 lý do có thể dẫn tới trạng thái này của tủ lạnh cũng như biện pháp sửa để tủ lạnh vận hành lại bình thường mau chóng và công hiệu nhất trong bài viết này nhé!

sua-tu-lanh-on

  1. Những tấm nam châm trên mặt tủ lạnh hay vỏ tủ lạnh

Vỏ tủ lạnh bị rung, lỏng trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ để trên nóc tủ lạnh và những tấm nam châm, các vật gắn trên bề mặt tủ có khả năng tạo nên tiếng ồn to lúc máy làm việc. Để loại bỏ tiếng kêu bạn có thể ấn vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng kín và gỡ những miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh.

  1. Dung tích tủ lạnh lớn

Các tủ lạnh mới có dung tích nhiều hơn so với tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu, vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng vận hành với hiệu suất lớn hơn, thế nên các chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây nên tiếng ồn to hơn, nên rất có khả năng là vì bạn chưa quen với tiếng kêu của tủ lạnh mới.

  1. Mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường hay phát ra tiếng ồn

Những loại tủ lạnh không đóng tuyết thường hay phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động 1 khoảng thời gian lâu dài bị đóng tuyết trên dàn, lúc đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy thế, đây là tiếng ồn máy thông thường, và sẽ không kéo dài.

  1. Tủ lạnh kê không cân đối

Nên coi xét coi tủ lạnh đã được kê cân đối với mặt sàn hay không. Do lúc máy không được kê cân đối, hay chân kê không vững chắc cũng là lý do làm máy phát ra tiếng ồn và rung lúc làm việc. Lúc vận hành, 1 chân tủ lạnh có khả năng bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây nên tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung. Bạn cần kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và đặt kỹ lại những chân của tủ.

  1. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ phát ra tiếng ồn “bục bục” hoặc dừng hoạt động. Tiếng kêu này là bởi 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, mở vít ra rồi thêm đệm vô và xiết vít lại như trước.

Lúc máy nén có biểu hiện hư hại hoặc “già” đi, máy sẽ phát ra tiếng kêu tại chỗ thấp hơn phía sau của tủ lạnh. Trong tình trạng này bạn phải liên hệ cho nhà cung cấp hay thợ sửa giàu kinh nghiệm đến sửa chữa.

  1. Rơ-le xả đá hư hỏng

Tủ lạnh kêu lớn cũng có thể là vì rơ-le xả đá bị hỏng hóc, không thể xả tuyết được khiến cho tuyết và đá bám vô xung quanh thành hộp quạt và cánh quạt. Trong trạng thái này bạn phải thay lại 1 rơ-le mới cho tủ nhà mình.

  1. Tiếng kêu phát ra từ ngăn đá tủ lạnh

Nếu như bạn nghe có tiếng ồn từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là cắt nguồn điện, bỏ hết thức ăn ra. Sử dụng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vô phía bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp ráp lại như cũ, máy sẽ không còn kêu nữa.

  1. Ghim lốc máy bị tuột

Nếu như có tiếng ồn “re re” tương tự như những vật rung chạm vào nhau bạn phải xem xét xem những chân ghim lốc máy có bị lệch hoặc tuột, nếu có thì nên cân chỉnh lại chúng.

  1. Tiếng ồn nghe giống như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, lúc tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như ý muốn, tủ lạnh sẽ làm lạnh tiếp, khi đó mô tơ quạt vận hành gây tiếng ồn “vù vù”. Tuy vậy đây là dấu hiệu bình thường, bạn không nên quá lo âu.

Với các lý do này thì bạn có khả năng tự xử lý được, tuy thế nếu xem xét và không nhận ra tủ lạnh gặp phải 1 trong số chín trường hợp trên thì bạn cần liên lạc ngay với nhân viên kỹ thuật của suamaylanhdonga.com để được giải quyết hiệu quả hơn, tránh để quá lâu làm tủ lạnh bị hư hại trầm trọng hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *