Quy trình tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không cần thợ

Việc sử dụng máy điều hòa không khí đã trở thành quá thân quen với một số gia đình người Việt và muốn dùng thiết bị này tốt hơn, chúng ta cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản cả về việc hoạt động cũng như lau chùi vệ sinh, bảo dưỡng máy điều hòa không khí. Lau chùi vệ sinh thường xuyên sẽ làm cho chúng ta giảm thiểu được nhiều sự cố hư hỏng của máy lạnh và bạn có khả năng tự vệ sinh máy lạnh ở nhà theo những bước hướng dẫn dưới đây:

tu-ve-sinh-may-lanh-tai-nha

  1. Đồ gia dụng cần trang bị để tự vệ sinh lau chùi máy điều hòa không khí

Để có thể vệ sinh lau chùi máy điều hòa nhiệt độ tại nhà, bạn có thể sử dụng những công cụ, thiết bị sau:

Nguồn nước sạch để xịt rửa, không phải cho thêm chất tẩy rửa nếu như máy điều hòa quá bụi.

Khăn sạch hay túi nilon sử dụng để cản không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây nên hỏng.

Bơm tăng áp đây là thiết bị bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn lạnh, giàn nóng vô cùng hiệu quả. Cách thức sử dụng bơm này khá dễ, chỉ cần cắm một đầu vòi vô chậu nước, đầu kia ấn nút để xịt nước bất kỳ lúc nào cần. Nếu bạn không có bơm tăng áp thì bình tưới cây, bình xịt kín cũng có thể sử dụng khá tốt.

Ở nhà bạn có thể sử dụng túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành một túi to để có khả năng chứa đựng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà.

Tuốc-nơ-vít dùng để mở các ốc vít trên giàn lạnh.

Nước rửa chén hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

Như thế là bạn đã có thể chuẩn bị tự làm sạch máy lạnh tại nhà được rồi.

  1. Các bước để tự vệ sinh lau chùi máy điều hòa nhiệt độ tại nhà

Bước thứ nhất: Bật máy điều hòa không khí và coi xét xem máy có làm việc bình thường hay không?

Bước thứ hai: Vệ sinh lau chùi mặt trước gồm: tấm chắn và lưới lọc của giàn lạnh

Ngắt điện máy điều hòa nhiệt độ. Tiếp theo, sử dụng tuốc-nơ-vít tháo những ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Mặt trước nhấc lên cao hơn chiều ngang và kéo ra nhằm nhấc phần vỏ nhựa bên ngoài này ra. Tiếp đó bạn mở những tấm lọc bụi khỏi giàn lạnh.

Rửa sạch nhẹ nhàng với nước và một miếng bọt biển bé. Khi rửa không được nhấn mạnh tay. Khi dùng chất tẩy rửa trung tính cần phải rửa nhẹ tay.

Dùng vòi xịt mạnh nước cho trôi đi bụi bẩn khỏi lưới, để khô ráo rồi lắp lưới trở lại máy lạnh.

Không được làm khô máy trực tiếp ở dưới ánh sáng mặt trời.

Bước thứ ba: Làm sạch giàn lạnh, lá kim loại của giàn lạnh

Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che chắn kín phần bo mạch giàn lạnh để giảm thiểu những tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vô.

Treo cố định túi nilon tự chế hoặc máng tôn hay võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống dưới.

Sử dụng bình xịt nước áp lực xịt mạnh nước sạch từ từ vào các lá kim loại của giàn lạnh. Để ý là chỉ xịt tia nước gọn vô những lá kim loại, tránh xịt vào những chỗ khác và phải xịt dần dần để nước thoát kịp qua lỗ thoát nước.

Sau khi xịt xong, đóng máy điều hòa lại để yên tối thiểu nửa giờ mới cắm điện trở lại.

Bước 4: Vệ sinh giàn nóng

Tắt máy điều hòa nhiệt độ, rút điện hay ngắt điện tại cầu dao điện, dùng bình xịt nước áp lực hoặc vòi nước xịt vô những lá kim loại của giàn nóng. Chú ý xịt nước thẳng hướng các khe giữa các lá kim loại; xịt không thẳng hướng có thể làm lệch những lá kim loại khiến cho sau này không khí tiếp xúc kém.

Bạn có thể sử dụng 1 cái tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng nhằm xịt rửa dễ dàng hơn.

Bước năm: Lắp lại mặt trước máy lạnh

Sau khi xong phần xịt rửa giàn lạnh, những tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy thực hiện gắn lại các thứ như cũ. Để vậy tầm 30 phút cho máy lạnh khô.

Mở máy điều hòa và coi xét lại máy lạnh có làm việc tốt hay không.

Phải coi trọng việc vệ sinh lau chùi máy điều hòa nếu bạn muốn dùng máy điều hòa không khí dài lâu và ít hỏng hóc hơn. Trong hoàn cảnh không có thời gian để tự vệ sinh máy lạnh tại nhà của mình thì bạn hãy liện lạc với Công ty Điện lạnh Sửa Máy Lạnh Đông Á để được những nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tới tận nhà giúp đỡ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *